Triển vọng sử dụng exosomes trong chẩn đoán ung thư sớm

Triển vọng sử dụng exosomes trong chẩn đoán ung thư sớm

Triển vọng sử dụng exosomes trong chẩn đoán ung thư sớm

Triển vọng sử dụng exosomes trong chẩn đoán ung thư sớm

Triển vọng sử dụng exosomes trong chẩn đoán ung thư sớm
08:30 - 20:30 Hằng ngày
Lấy Tâm Làm Đầu Trong Điều Trị

Triển vọng sử dụng exosomes trong chẩn đoán ung thư sớm
Kiến thức điều trị

Một trong những ứng dụng tiềm năng của exosomes là trong chẩn đoán ung thư sớm. Việc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm có thể cải thiện tỷ lệ sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Hiện nay, phương pháp tiêu chuẩn để phát hiện ung thư là sử dụng các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (CT), siêu âm và chụp tia X. Việc chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm có vai trò quan trọng trong việc điều trị và tiên lượng bệnh cho bệnh nhân. Với sự phát triển của y học hiện đại đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư từ giai đoạn sớm, trong đó có exosomes.

 

Theo báo cáo của tổ chức WHO (năm 2019), ung thư hiện đang là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ hai sau bệnh tim mạch (chiếm 21,3 % tổng số ca chết trên toàn nước Mỹ). Tỷ lệ chết cao do không có các biện pháp chẩn đoán sớm và do đó không thể điều trị khối u ở giai đoạn đầu khởi phát bệnh. Việc phát hiện và điều trị khối u ở giai đoạn sớm đã được công nhận là một yếu tố quan trọng trong kiểm soát ung thư đối với nhiều người. Bất kỳ chiến lược điều trị nào được đưa ra cũng phải phụ thuộc vào việc phát hiện chính xác dấu hiệu ung thư, các dấu hiệu này tồn tại trong mô khối u, huyết thanh và có thể trong các dịch cơ thể khác ở các dạng khác nhau chẳng hạn như DNA, miRNA và protein. Và các dấu hiệu này cũng có thể được đóng gói trong một túi tiết ngoại bào gọi là exosomes.

Exosomes có trong tế bào ung thư và có thể thu được từ huyết tương
Exosomes có trong tế bào ung thư và có thể thu được từ huyết tương

Exosomes là cấu trúc túi kín nhỏ có kích thước 40 – 250 nm và được tiết ra bởi rất nhiều loại tế bào, trong đó có cả tế bào ung thư và chúng có thể thu được từ nhiều loại dịch cơ thể khác nhau như: sữa mẹ, huyết tương, nước bọt, nước tiểu, tinh dịch, dịch vết thương ... Trong quá trình hình thành và tiết ra môi trường ngoại bào, exosomes được đóng gói với nhiều loại vật chất khác nhau, kể cả protein, enzymes và vật chất di truyền như DNA, mRNA và cả miRNA từ tế bào tiết.

 

Do exosome chứa các phân tử phản ánh mạnh mẽ tính chất sinh lý hay bệnh lý của tế bào mẹ tiết ra chúng và có ưu điểm là chúng rất dồi dào trong máu, có tính ổn định cao và có thể được phân tích với một lượng nhỏ (100 μL) mẫu huyết thanh hoặc huyết tương đông lạnh, nên chúng có thể được sử dụng như một nguồn chất chỉ thị sinh học mới để chẩn đoán bệnh.

 

Các nghiên cứu gần đây về ung thư tuyến tụy ở người, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và khối u ác tính chỉ ra rõ ràng exosomes mang nhiều protein riêng biệt với từng loại ung thư. Đối với ung thư tuyến tụy, tỷ lệ glyosican-1 GPC1+ trong exosomes cao hơn ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy (100%) so với người khỏe mạnh (trung bình 2,3%). Đáng chú ý, dấu hiệu glyosican-1 GPC1+ biểu hiện rất nhạy trong giai đoạn đầu của ung thư. Một dấu hiệu khác đó là yếu tố ức chế di chuyển đại thực bào (macrophage migration inhibitory factor - MIF) biểu hiện cao trong exosomes thu được ở bệnh nhân ung thư gan có khả năng di căn cao giai đoạn I. Trong trường hợp đáp ứng điều trị ung thư tuyến tụy tiến triển cục bộ, mức độ vimentin trong exosomes đã giảm sau khi điều trị bằng gemcitabine, điều đó có nghĩa là vimentin trong exosomes có thể được sử dụng như một chất cho tiên lượng sự tiến triển của ung thư. Tương tự như ung thư tuyến tụy, EGFR (epidermal growth factor receptor) được phát hiện cao hơn ở exosomes từ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày, do đó nó có thể sử dụng làm chất chỉ thị tiềm năng để chuẩn đoán loại ung thư này. Tuy nhiên, điểm hạn chế hiện là hàm lượng các protein đặc hiệu ung thư trong exosomes là rất thấp, và cần một thể tích huyết thanh hoặc môi trường nuôi cấy đủ lớn để có thể phân lập đủ exosomes để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo bằng phương pháp phân tích hệ protein hoặc miễn dịch màng lai. Do đó, phân tích chất chỉ thị protein ung thư trong exosomes vẫn còn trong giai đoạn sơ khai.

 

Bên cạnh protein, vật chất di truyền trong exosomes bao gồm miRNA, lncRNA, mRNA và RNA ty thể dường như là một nguồn vật chất sinh học tiềm năng để phân loại các loại khối u. Các vật chất này có thể được khuếch đại bằng PCR để giải điểm quyết hạn chế về số lượng nhỏ của vật chất, và do đó làm cho chúng trở thành một công cụ tuyệt vời để chẩn đoán ung thư. Chẳng hạn như miR-103 được phát hiện với mức độ cao trong tế bào ung thư, hay lượng miR-638 trong exosomes huyết thanh giảm đi theo mức độ to dần của khối u gan. Hơn nữa, các lncRNA, như lnc-sox2ot, lnc-h19 và lncRNA-ARSR, đã được nghiên cứu trong có trong exosomes tuần hoàn theo dòng máu có độ tương quan cao với các giai đoạn phát triển của khối u và tỷ lệ sống sót chung của bệnh nhân.

 

Liệu pháp chất tiết tế bào gốc (EXOSOME)

Bên trong exosomes có chứa một số loại vật chất sinh học tiềm năng

Những phát hiện này chứng minh rằng có thể tìm thấy dấu ấn sinh học ngoại bào trong exosomes phân lập từ dịch lưu thông trong cơ thể hoặc các nguồn mô khác nhau của bệnh nhân để đánh giá sự di căn và tiến triển của ung thư với độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn. Hơn nữa, thời gian phát hiện ung thư cũng sớm hơn do exosomes đã được tiết ra và lưu thông trong dịch cơ thể bởi chính các tế bào ung thư ở giai đoạn rất sớm với số lượng tế bào nhỏ không đủ để được chẩn đoán bằng các biện pháp lâm sàng hiện nay.

 

Bên trong exosomes có chứa một số loại vật chất sinh học tiềm năng
Bên trong exosomes có chứa một số loại vật chất sinh học tiềm năng

 

Tuy nhiên, các phương pháp này có hạn chế nhất định và không thể phát hiện được tất cả các loại ung thư. Exosomes có thể cung cấp thông tin về tình trạng bệnh của bệnh nhân và giúp xác định chẩn đoán ung thư sớm hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng exosomes chứa các phân tử đặc trưng của ung thư, cho phép phát hiện ung thư sớm hơn so với các phương pháp hiện tại.

 

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng exosomes có thể được sử dụng để phát hiện ung thư tại nơi xuất hiện ban đầu. Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng exosomes được lấy từ nước tiểu của bệnh nhân có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng exosomes có thể được sử dụng để phát hiện ung thư vú, ung thư phổi và ung thư da.

 

Mặc dù exosomes đang được nghiên cứu để sử dụng trong chẩn đoán ung thư sớm, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định tính khả thi và độ chính xác của phương pháp này. Ngoài ra, cần phát triển các công nghệ mới để phân lập và phân tích exosomes một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

 

Tóm lại, exosomes có tiềm năng để được sử dụng trong chẩn đoán ung thư sớm, tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá.

 

Phòng khám da liễu Phương Đông được thành lập từ năm 2015, luôn tiên phong trong việc cập nhật, ứng dụng những xu hướng thẩm mỹ quốc tế hiện đại, ưu việt nhất, không ngừng mang đến các giải pháp làm đẹp toàn diện, an toàn.

Hơn 08 năm kinh nghiệm trong ngành điều trị và phục hồi da, Phòng khám da liễu Phương Đông hội tụ đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên lâu năm, giàu kinh nghiệm luôn làm việc bằng cả cái tâm và lòng yêu nghề.

Xem thêm thông tin tại:

Share:
#
0903068365