Sẹo rỗ, phân loại và cách điều trị phù hợp với từng loại sẹo khác nhau!

Sẹo rỗ, phân loại và cách điều trị phù hợp với từng loại sẹo khác nhau!

Sẹo rỗ, phân loại và cách điều trị phù hợp với từng loại sẹo khác nhau!

Sẹo rỗ, phân loại và cách điều trị phù hợp với từng loại sẹo khác nhau!

Sẹo rỗ, phân loại và cách điều trị phù hợp với từng loại sẹo khác nhau!
08:30 - 20:30 Hằng ngày
Lấy Tâm Làm Đầu Trong Điều Trị

Sẹo rỗ, phân loại và cách điều trị phù hợp với từng loại sẹo khác nhau!
Kiến thức điều trị

I. Sẹo rỗ, sẹo lõm là gì?

 

Sẹo rỗ là những vết lõm xuất hiện trên bề mặt da, lý do hình thành sẹo rỗ là do hạ bì bị tổn thương nặng các collagen, elastin bị đứt gãy không còn khả năng phục hồi tế bào mới, tạo thành những vết lõm trên da. Hình dạng và kích thước của các loại sẹo rỗ sẽ không giống nhau, tùy thuộc vào từng mức độ tổn thương gây ra trên bề mặt da hình thành sẹo rỗ nhẹ, sẹo rỗ nặng. 

Sẹo rỗ tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây ra tình trạng mất thẩm mỹ trên da, khiến bạn tự ti và không thoải mái khi giao tiếp trước đám đông. 

 

Phân loại các loại sẹo thường gặp
Phân loại các loại sẹo rỗ thường gặp

 

II. Nguyên nhân và cơ chế hình thành sẹo rỗ/ sẹo lõm?

Sẹo rỗ/lõm được hình thành khi kết cấu da có tổn thương và có ba tác nhân chính hình thành sẹo rỗ là: 

Sẹo rỗ/ sẹo lõm do mụn:

  • Nặn mụn sai cách gây viêm nhiễm, tổn thương trên bề mặt da là nguyên nhân hình thành sẹo mụn, tạo thành vết sẹo rỗ lõm to trên da mặt. Tác động bên ngoài da rất khó cải thiện tình trạng sẹo này cần xâm lấn từ bên trong da. 

Sẹo rỗ/ sẹo lõm do bệnh thủy đậu:

  • Di chứng sau căn bệnh thủy đậu là vết sẹo lõm trên da, nông hơn sẹo mụn, theo thời gian chai sần càng ngày càng khó điều trị. 

Sẹo rỗ/ sẹo lõm do tai nạn:

  • Vết lõm lớn trên bề mặt da, rất khó cho việc điều trị.

===>> Sẹo rỗ khi đã hình thành trên da mặt thì rất khó để làm lành lại nếu không điều trị đúng cách. Mật độ sẹo có thể dày thêm nếu bạn chăm sóc da không tốt và để da tiếp tục bị tổn thương từ những nguyên nhân kể trên.

===>> Điều trị sẹo rỗ là vấn đề khó khăn, cần phải kiên trì thực hiện trong thời gian lâu dài cùng với phương pháp phù hợp thì mới có thể đem lại kết quả cao nhất.

Cơ chế hình thành sẹo rỗ/ lõm:

Khi chịu tác động tổn thương như một trong các nguyên nhân trên, khiến cấu trúc da bị tổng thương, các sợi collagen và elastine không thể liền mạch và máu sẽ không thể tuần hoàn tại các tế bào này khiến việc tổn thương gây ra mất cấu trúc tại các vị trí này, lâu dần sẽ hình thành vết lõm rỗ trên bề mặt da.

 

Quá trình hình thành sẹo rỗ
Quá trình hình thành sẹo rỗ

 

III. Phân loại sẹo rỗ/ sẹo lõm và phương pháp điều trị

Có nhiều cách để phân loại sẹo, như hình dạng, kích thước, tuổi thọ. Nhưng liên quan đến hiệu quả và phương pháp điều trị, dưới đây Phòng khám da liễu Phương Đông sẽ phân loại theo hình dạng sẹo rỗ/ lõm để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

iii1. Sẹo rỗ chân đá nhọn – Ice pick Scar

Nguyên nhân hình thành: Do những tổn thương sau mụn gây ra, phá vỡ cấu trúc collagen của lớp trung bì hình thành những vết lõm sâu bên dưới da.   

Đặc điểm nhận dạng: Sẹo icepick có hình dạng như vật nhọn đâm mạnh vào da, những vết lõm sâu có đường kính không quá 2mm sâu hơn 0.5mm.  

Phương pháp điều trị hiệu quả:

  • Phương pháp Bóc tách sẹo rỗ: cắt đứt hoàn toàn các chân sẹo xơ cứng bên dưới da.
  • Phương pháp Laser Fractional CO2: tạo những tổn thương siêu vi điểm trên da, kỹ thuật cấy đa tầng riêng biệt đối với sẹo chân đá nhọn, kích thích sâu hơn vào từng nốt sẹo lõm, se khít miệng sẹo hiệu quả. 
  • Phương pháp chấm sẹo TCA: TCA là một loại dung dịch có tên đầy đủ là trichloroacetic acid, có thể gây kết tủa protein và làm đông đặc tế bào hoại tử thượng bì và collagen trong lớp bì lưới phía trên và mao mạch. Tăng sinh collagen và tái sắp xếp collagen diễn ra sau vài tháng và kết quả làm da dày dặn hơn.

 

iii2. Sẹo rỗ chân vuông – Boxcar Scar

Nguyên nhân hình thành: Sau quá trình hình thành mụn trứng cá bị vỡ ra do nặn mụn sai cách vùng da bị viêm và tổn thương nặng phá hủy các liên kết collagen hình thành các vết lõm miệng sẹo sâu.

Đặc điểm nhận dạng: Sẹo lõm dạng chân hộp là có dạng đầu tròn hoặc hình bầu dục với dọc hai bên dốc hơn, những vết lõm có miệng sẹo rộng.

Phương pháp điều trị hiệu quả:

  • Bóc tách sẹo rỗ là cách tối ưu dành riêng cho loại sẹo này, các chân sẹo được cắt đứt giải phóng bề mặt da bị co kéo bên dưới, cơ chế tạo tổn thương giả này kích thích tăng sinh collagen, elastin tái tạo tế bào mới hiệu quả, lấp đầy vết lõm trên da. 
  • Phương pháp lăn kim: Loại sẹo rỗ nhẹ mới hình thành dưới 3 tháng có thể áp dụng phương pháp lăn kim, laser fractional CO2 giúp tái tạo tế bào mới lấp đầy sẹo rỗ hiệu quả. 
  • Các phương pháp chỉ tác động bên ngoài da không giúp loại sẹo này đầy lên tối đa.

 

iii3. Sẹo rỗ hình lượn sóng – Rolling Scar

Nguyên nhân hình thành: Sẹo hình lượn sóng hình thành khi dải xơ bên trong cơ nằm ở vị trí giữa của da và mô dưới da bị tác động phát triển. Những dải xơ nằm bên trong cơ này kéo lớp biểu bì và  ép sâu vào trong da. 

Đặc điểm nhận dạng: Kích thước sẹo rộng từ 4-5mm, nhấp nhô trên bề mặt da như hình lượn sóng. 

Phương pháp điều trị hiệu quả: 

 

Phòng khám da liễu Phương Đông được thành lập từ năm 2015, luôn tiên phong trong việc cập nhật, ứng dụng những xu hướng thẩm mỹ quốc tế hiện đại, ưu việt nhất, không ngừng mang đến các giải pháp làm đẹp toàn diện, an toàn.

Hơn 08 năm kinh nghiệm trong ngành điều trị và phục hồi da, Phòng khám da liễu Phương Đông hội tụ đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên lâu năm, giàu kinh nghiệm luôn làm việc bằng cả cái tâm và lòng yêu nghề luon đặt lợi ích và sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu. VÌ thế, Phương Đông tiến hàng theo quy trình nghiêm ngặt, đạt chuẩn về độ an toàn và cam kết chịu trách nhiệm về hiệu quả điều trị như tư vấn.

Xem thêm thông tin tại:

Share:
#
0903068365