Chấm TCA là gì? Quy trình chấm TCA điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa tại Phòng khám da liễu Phương Đông.

Chấm TCA là gì? Quy trình chấm TCA điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa tại Phòng khám da liễu Phương Đông.

Chấm TCA là gì? Quy trình chấm TCA điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa tại Phòng khám da liễu Phương Đông.

Chấm TCA là gì? Quy trình chấm TCA điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa tại Phòng khám da liễu Phương Đông.

Chấm TCA là gì? Quy trình chấm TCA điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa tại Phòng khám da liễu Phương Đông.
08:30 - 20:30 Hằng ngày
Lấy Tâm Làm Đầu Trong Điều Trị

CHẤM TCA ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ LÀ GÌ?

Chấm TCA (hay còn gọi là kỹ thuật TCA Cross) là phương pháp phổ biến được sử dụng điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm bằng dung dịch Axit Trichloroacetic nồng độ cao. Dung dịch Trichloroacetic Acid (TCA) và chấm trực tiếp lên vết sẹo rỗ đáy nhọn, sẹo lõm bằng kim vô khuẩn giúp điều trị sẹo lõm rất hiệu quả đặc biệt đối với sẹo rỗ đáy nhọn.
 
Phương pháp TCA nhằm mục đích phá nền sẹo, kích thích sự phát triển của các tế bào mô sợi, kích thích sự sản sinh Elastin và Collagen mới từ đó làm đầy tổ chức sẹo và khôi phục tình trạng tốt nhất của da. Khi tiếp xúc với da, TCA sẽ gây kết tủa protein và làm đông đặc tế bào hoại tử thượng bì và collagen trong lớp bì lưới phía trên và mao mạch.
 
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng chấm TCA là một phương pháp điều trị sẹo rỗ khá phổ biến hiện nay. Nó có thể giải quyết nhiều vấn đề trên da một cách an toàn và vô cùng hiệu quả. Với những sẹo chân đá nhọn không quá sâu cộng với cơ địa đáp ứng tốt sẽ thấy được ngay vết sẹo được khép lại và làm đầy. Tuy nhiên với một số trường hợp, sẹo đá nhọn sẽ chuyển thành sẹo chân vuông - Boxcar Scar. Sau đó các bác sĩ sẽ thực hiện thêm phương pháp bóc tách sẹo để cải thiện các vết sẹo này.

Chấm tca trị sẹo rỗ tại Phòng khám Phương Đông

 

Tác dụng của TCA trong điều trị sẹo rỗ

TÁC DỤNG CỦA CHẤM TCA TRONG ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ?

Phương pháp chấm TCA (trichloroacetic acid) được sử dụng để điều trị sẹo rỗ bằng cách áp dụng axit trichloroacetic lên vùng da bị sẹo. Tác dụng tốt trong việc kiểm soát sẹo chân đá nhọn, giúp làm mờ sẹo, cải thiện tình trạng sẹo trên da lên đến 60-70% so với ban đầu.
 
TCA tác dụng lên các tế bào da tạo ra các phản ứng viêm kích thích sản sinh collagen cải thiện sự xuất hiện của sẹo, kích thích sản xuất collagen mới, làm tăng độ đàn hồi của da và giúp phục hồi da bị sẹo.
 
Tác dụng trực tiếp vào nền da bị sẹo, phá vỡ cấu trúc sẹo, kích thích sâu vào các lớp tế bào ở vùng thượng bì từ đó lấp đầy sẹo rỗ, sẹo lõm.
 
Bên cạnh đó, TCA là một chất có khả năng tự trung hòa và không hấp thu vào tuần hoàn máu, vì thế sử dụng TCA chấm sẹo được xem là tương đối an toàn cho da

HIỆU QUẢ CỦA CHẤM TCA TRONG ĐIỀU TRỊ SẸO?

Hiệu quả của phương pháp chấm TCA trị sẹo rỗ đã được kiểm chứng ở nhiều nghiên cứu khoa học. Đối với tình trạng sẹo chân đá nhọn, sử dụng TCA nồng độ 50-70% có thể giúp làm mờ sẹo và cải thiện 60-70% so với tình trạng da ban đầu. Cụ thể, theo một báo cáo y tế tại Hàn, có 94% số người điều trị bằng CTA cho phản hồi tốt. Trong khi đó, một nghiên cứu khác được thực hiện tại Ai Cập năm 2011 cũng đã đưa ra kết luận TCA có thể giúp giảm đến 75% tình trạng sẹo.
 • Hiệu quả đã được chứng minh tốt đối với các vết sẹo lõm đã hình thành và ổn định có kích thước từ 1-3mm. Còn đối với các trường hợp sẹo lõm mới hình thành chưa ổn định hoặc có kích thước trên 3mm các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyến cáo nên sử dụng bóc tách sẹo.
 • Phương pháp chấm TCA còn tác dụng tốt đối với sẹo chân đáy nhọn (ice pick), một trong những loại sẹo khó điều trị không thể sử dụng các biện pháp thông thường. Chấm TCA sẽ tác động sâu vào các nốt sẹo chân đá nhọn nằm sâu và hẹp đem lại hiệu quả cao các vết sẹo sẽ được lấp đầy một cách nhanh chóng.
 • Đối với các trường hợp bị sẹo rỗ lâu năm, điều trị thất bại ở nhiều nơi cần kết hợp phương pháp chấm TCA đi kèm với các biện pháp điều trị chuyên khoa như: Bóc tách sẹo, Laser fractional CO2, Enzim 4.0...
 • Hiệu quả của phương pháp chấm TCA là một điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để việc điều trị đạt hiệu quả cao cần được chỉ định và kiểm soát từ các bác sĩ chuyên khoa về da liễu hay thẩm mỹ.
 • Ngoài trị sẹo, phương pháp chấm TCA còn mang đến nhiều công dụng khác như: se khít lỗ chân lông, tăng cường dưỡng chất cho da ẩm mịn, phục hồi da khỏe mạnh từ bên trong. TCA có khả năng tự trung hòa và không hấp thu vào máu nên khá an toàn đối với sức khỏe khách hàng

CHẤM TCA ĐIỀU TRỊ SẸO GIÁ BAO NHIÊU

Khi thực hiện chấm TCA cùng với các phương pháp trị sẹo chuyên sâu khác như lăn kim, laser, Enzim 4.0 sẽ cho hiệu quả tối ưu hơn. Ngoài ra, chi phí thực hiện các dịch vụ theo gói combo cũng có chi phí rẻ hơn so với chỉ thực hiện riêng lẻ từng dịch vụ.

 

Bảng giá trị sẹo rỗ Sẹo Rỗ Tại Phòng khám Phương Đông

Chấm TCA điều trị sẹo 500.000 VNĐ
Bóc tách sẹo rỗ 800.000 VNĐ
Kết hợp phương pháp 4in1: Bóc tách/TCA - Mài viền - Cấy mô sẹo - Enzim 4.0 1.200.000 VNĐ
Kết hợp phương pháp 5in1: Bóc tách/TCA - Mài viền - Laser - Cấy mô sẹo - Enzim 4.0 1.600.000 VNĐ

Quy trình chấm TCA trị sẹo rỗ tại Phòng khám Phương Đông

1

Bước 1: THĂM KHÁM DA

Bác sĩ thăm khám, kiểm tra, đánh giá tổn thương đồng thời đưa ra phương hướng điều trị cũng như nồng độ TCA phù hợp với da.

Bước 1: THĂM KHÁM DA
2

Bước 2: VỆ SINH DA

Làm sạch vùng da cần điều trị sẹo bằng dung dịch y tế đồng thời tiến hành ủ tê giảm đau trong vòng 30 phút trước khi chấm TCA.

Bước 2: VỆ SINH DA
3

Bước 3: BẢO VỆ DA

Những vùng da xung quanh vùng điều trị và vùng mắt sẽ được che lại bằng một miếng gạt nhỏ để tránh bị acid làm tổn thương. Sau đó, chuyên viên dùng dung dịch y tế và nước muối sinh lý để sát trùng khu vực điều trị sẹo.

Bước 3: BẢO VỆ DA
4

Bước 4: TIẾN HÀNG CHẤM TCA

Bác sĩ sẽ sử dụng tăm hoặc đầu kim nhỏ để chấm TCA trực tiếp lên vị trí có vết sẹo lõm, sẹo rỗ. Tùy vào mức độ sẹo và khả năng chịu đựng của khách hàng mà bác sĩ có thể chấm nhiều hoặc ít.

Bước 4: TIẾN HÀNG CHẤM TCA
5

Bước 5: LÀM DỊU DA

Tiến hành làm dịu vùng da thực hiện thủ thuật bằng bằng sóng âm tần (-5 độ C) và giảm những tổn thương trong quá trình thực hiện

Bước 5: LÀM DỊU DA
6

Bước 6: CHIẾU ÁNH SÁNG

Chiếu ánh sáng Bio-light giúp tăng tuần hoàn máu, tăng cường việc sản xuất tế bào, collagen dưới da, đồng thời tăng cường việc thay thế tế bào cũ bằng tế bào mới

Bước 6: CHIẾU ÁNH SÁNG

Nồng độ chấm TCA điều trị sẹo rỗ

Bác sĩ da liễu thường khuyến cáo sử dụng nồng độ TCA để trị sẹo rỗ, sẹo lõm, sẹo đáy nhọn trong khoảng 50-100% tùy vào tình trạng. Nồng độ acid cao đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải đảm bảo tính chính xác để tránh làm loan ra các vùng da lân cận. Chỉ những bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm mới được thực hiện dịch vụ này.

 

Đối với làn da người Châu Âu thường có làn da khỏe hơn Châu Á với lớp sừng và cấu trúc vững chắc hơn. Hầu hết người Việt chúng ta thường sở hữu làn da khá nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, nên cân nhắc sử dụng TCA với nồng độ thấp để tránh làm tổn thương hay bào mòn da.

Nồng độ chấm TCA điều trị sẹo rỗ

 

Giải đáp về chấm tca trị sẹo

Trường hợp khách hàng nào nên và không nên chấm TCA?

Chỉ nên chấm TCA với những trường hợp đối với sẹo rỗ chân đá nhọn, đường kính sẹo nhỏ dao động từ 1-3mm. Với tình trạng vết sẹo chưa ổn định hoặc đường kính sẹo lớn hơn đều không nên sử dụng phương pháp này. Cụ thể như sau:

* Những khách hàng nên chọn chấm TCA trị sẹo:

 • Bị sẹo do di chứng từ mụn đầu đen, mụn bọc, mụn viêm, mụn trứng cá…
 • Những trường hợp bị sẹo rỗ nhỏ do nặn mụn sai cách.
 • Người khách hàng có các bệnh về da liễu (thủy đậu) để lại di chứng sẹo mụn trên da.
 • Trường hợp sẹo nhỏ do chăm sóc da không đúng cách hoặc các chấn thương nhẹ.

* Những trường hợp không nên chấm TCA điều trị sẹo:

 • Phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú không nên thực hiện phương pháp chấm TCA điều trị sẹo.
 • Khách hàng đang có vết thương hở hoặc gặp phải các bệnh về da liễu như vảy nến, chàm…
 • Trường hợp phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng hoặc làm việc ngoài trời.
 • Bên cạnh đó sẹo lồi cũng không nên dùng TCA để điều trị.

* Ngoài ra, trước khi chấm sẹo rỗ với TCA bạn còn phải chú ý đến một số vấn đề như:

 • Không được chấm TCA trị sẹo nếu da đang bị tổn thương do các phương pháp khác như peel hay dùng laser.
 • Nếu đang dùng các sản phẩm chứa Retinoids, Tazorac, Axit Alpha Hydroxy, bạn nên ngưng ít nhất 3 ngày trước khi chấm TCA điều trị sẹo.
 • Những người có nước da tối màu nên dùng kem làm sáng da vài tuần trước khi chấm TCA trị sẹo rỗ, vào ngày thực hiện nên để da sạch, không sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào trên da.

 

Hiệu quả khi chấm TCA điều trị sẹo

 

Da sẽ như thế nào ngay sau khi chấm TCA điều trị sẹo?

Sau khi chấm TCA vào các vùng da cần điều trị, bác sĩ sẽ quan sát thấy các giai đoạn tiếp theo bao gồm:

 • Phủ sương trắng (Frosting): Ngay sau khi chấm TCA (nồng độ từ 50-75%), da xuất hiện lớp trắng mờ đục tại vùng da điều trị. Điều này là do TCA đã phản ứng với các protein và gây ra sự biến tính của các protein trong da. Quá trình này chỉ kéo dài 10 – 20 phút
 • Đỏ vùng điểu trị: Khi lớp màng trắng kết tủa biến mất, da sẽ chuyển sang đỏ.
 • Tạo thành vảy: Vảy sẽ hình thành trong vòng 1 hoặc 2 ngày sau khi chấm TCA. Hiện tượng này sẽ giúp che phủ vết đỏ và kéo dài trong 3 đến 7 ngày. Một khi vảy tách ra, da sẽ có màu đỏ. Các vết mẩn đỏ sẽ dần dần mờ đi trong một tháng (đôi khi là hai).
 • Toàn bộ quá trình điều trị mất từ ​​15 đến 30 phút, tùy thuộc vào số lượng sẹo rỗ, sẹo lõm trên bề mặt da khách hàng.

 

Chấm TCA bao lâu thì đẩy sẹo?

Việc sử dụng TCA hoạt động bằng cách kích thích các mô trong hạ bì tăng cường sản xuất collagen làm đầy mô sẹo, giúp da tái tạo khỏe mạnh. Toàn bộ quá trình này sẽ mất khoảng 4 tuần, việc đẩy sẹo sẽ vẫn tiếp tục trong khoảng 4 tháng sau đó.

 

Sau khi chấm TCA mấy ngày thì bong?

Sau quá trình chấm TCA trị sẹo rỗ, làn da sẽ có triệu chứng hơi châm chích, ngứa ngáy hoặc ửng đỏ. Sau 2-3 ngày, bạn sẽ thấy da xuất hiện các vết vảy và sẽ tự bong ra. Sau 4-7 ngày, da hầu như bong tróc hết vảy hoàn toàn và trở nên mềm mịn, sáng màu hơn. Trong quá trình này, bạn nên để da bong một cách tự nhiên và không được chà xát hay gỡ mạnh để tránh làm tổn thương da.
 

Chấm TCA trị sẹo có gây hại cho da không?

Rất nhiều người lo ngại việc sử dụng acid có thể gây tổn thương hoặc ảnh hưởng xấu đến làn da và sức khỏe khách hàng, nhất là tình trạng bỏng rát sau khi chấm TCA. Theo các chuyên gia, phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho da nếu dùng đúng cách, ngược lại khi bạn thực hiện sai kỹ thuật hoặc nồng độ, chăm sóc sai cách có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ khiến da bị hư tổn.
 

Hiện tượng da sau khi chấm sẹo rỗ TCA?

Nếu bạn chọn chấm TCA trị sẹo rỗ tại phòng khám uy tín sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro. Sau khi thực hiện, nếu thấy trên da có cảm giác hơi châm chích bạn cũng không cần quá lo lắng. Đây chỉ là triệu chứng tạm thời và sẽ nhanh chóng giảm dần trong ngày.
 

Chấm TCA điều trị sẹo mang đến hiệu quả bất ngờ

 

 
 

Chăm sóc da như thế nào sau khi chấm TCA trị sẹo rỗ

Dưới đây Phòng khám Phương Đông nêu ra một số vấn đề cần lưu ý trong việc chăm sóc da sau khi chấm TCA trị sẹo rỗ:
 • Sau khi chấm TCA trị sẹo rỗ làn da bị tổn thương và dễ bắt nắng, do đó bạn cần chống nắng kỹ (ưu tiên sử dụng kem chống nắng vật lý) tối đa bằng cách hạn chế ra ngoài, che chắn cẩn thận nếu bắt buộc phải ra đường, sử dụng kem chống nắng và hỗ trợ thêm viên uống chống nắng…
 • Thời gian đầu sau khi trị sẹo với TCA, không nên sử dụng mỹ phẩm thông thường dạng cream hoặc các sản phẩm trang điểm.
 • Sẽ có hiện tượng hơi ngứa, châm chích, tuy nhiên tuyệt đối không được gãi hoặc dùng tay sờ, chà sát để hạn chế tình trạng viêm nhiễm khiến sẹo ngày càng nghiêm trọng hơn.
 • Không nên xông hơi hoặc tắm nước nóng trong vòng 3 ngày sau khi chấm TCA, hoặc đến những nơi có nhiệt độ cao
 • Không cố gắng tập thể dục quá sức hoặc vận động mạnh hạn chế việc ra mồ hôi có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sẹo.
 • Dùng kính hoặc mũ chống nắng cẩn thận khi ra đường

 

Lời khuyên khi trị sẹo rỗ bằng TCA

Trị sẹo rỗ là một quá trình đòi hỏi sự kiêng nhẫn, tuy nhiên dưới sự phát triển của công nghệ thẩm mỹ hiện đại, chỉ cần lựa chọn đúng phương pháp bạn vẫn có thể phục hồi được làn da phẳng mịn. Bên cạnh đó, những khách hàng gặp tình trạng sẹo rỗ, sẹo lõm nên kiên trì theo liệu trình của bác sĩ và lựa chọn cho mình một đơn vị thẩm mỹ uy tín, đáng tin tưởng.
 
Khi chấm sử dụng phương pháp chấm TCA trị sẹo, những triệu chứng như da bị đỏ và bong tróc thường chỉ xuất hiện trong vài ngày và tự động giảm dần. Nếu tình trạng này kéo dài và không giảm hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng bất thường khác, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ để được thăm khám và xử lý kịp thời.
 
Để trị sẹo vĩnh viễn bạn nên kết hợp với nhiều phương pháp khác như bóc tách đáy sẹo, tiêm trị sẹo, Laser fractional CO2 hoặc Enzim 4.0…

 

Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên theo cách của Bác sĩ

Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên theo cách của Bác sĩ

Giải pháp hoàn hảo cho bạn

Làn da của bạn

Với tiêu chí hoàn thiện và đánh thức vẻ đẹp tự nhiên, Phòng khám da liễu Phương Đông luôn hướng đến sự an toàn và hiệu quả bền vững cho mọi khách hàng. Bằng những ưu thế vượt trội về nhân lực và công nghệ, Phương Đông luôn tự hào là địa chỉ tin cậy thực thi sứ mệnh nâng niu và hoàn thiện mọi vẻ đẹp vốn có để mọi phụ nữ Việt tự tin đẹp hơn mỗi ngày.

#

Cảm nhận khách hàng

0903068365